Home | World Preview | Organized Tours | Package Tours | Information | Showcases | Contact Us | Webboard




Passport (การทำพาสปอร์ต )
   

ขั้นตอนการยื่นขอหนังสือเดินทางใหม่
  
1. รับบัตรคิว
2.ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนที่มีเลข 13 หลัก (หากไม่มีเลข 13 หลัก ต้องนำสำเนาทะเบียนบ้านมาแสดง) พร้อมเอกสารหลักฐานอื่นๆ
   ที่จำเป็น อาทิ หากเปลี่ยนชื่อสกุล ต้องมีหลักฐานการเปลี่ยนชื่อนยามสกุล ทะเบียนสมรส ฯลฯ มาแสดง เพื่อตรวจสอบ

3. บันทึกข้อมูลชีวภาพ (วัดส่วนสูง เก็บลายพิมพ์นิ้วมือนิ้วชี้ซ้ายและนิ้วชี้ขวาด้วยเครื่องสแกนเนอร์ และถ่ายรูปใบหน้า )
4. แจ้งความประสงค์หากต้องการขอรับเล่มทางไปรษณีย์

หมายเหตุ ชำระค่าธรรมเนียม 1,000 บาท ( และค่าส่งไปรษณีย์ 35 บาทหากประสงค์ให้จัดส่งทางไปรษณีย์ ) รับใบเสร็จรับเงิน และรับใบนัดรับเล่ม
                                     
  
หนังสือเดินทางฑูตและข้าราชการ
     
หนังสือเดินทางฑูต

ระเบียบการออกหนังสือเดินทางฑูต

   1. ผู้มีสิทธิขอหนังสือเดินทางฑูต ได้แก่
       (1)  พระบรมวงศ์และพระนัดดาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
       (2)  พระอนุวงศ์ชั้นพระองค์เจ้าและคู่สมรส
       (3)  พระราชวงศ์และบุคคลสำคัญที่ีราชเลขาธิการขอไปเป็นกรณีพิเศษ
       (4)  ประธานองคมนตรี และองคมนตรี
       (5)  นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี
       (6)  ประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานและรองประธานวุฒิสภา
       (7)  ประธานศาลฎีกา รองประธานศลฎีกา และประธานศาลอุธรณ์
       (8)  ประธานศาลรัฐธรรมนูญและประธานศษลปกครองสูงสุด
       (9)  อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ
       (10)ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพ
       (11)ข้าราชการที่มีตำแหน่งทางการฑูต ซึ่งเดินทางไปราชการในต่างประเทศ
       (12)ข้าราชการที่มีตำแหน่งทางการฑูต ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำอยู่ ณ ส่วราชการในต่างประเทศ คู่สมรส และบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย
ซึ่งอยู่ในความดูแลของบิดามารดาในประเทศที่ประจำ อยู่หรือทำการศึกษาอยู่ในประเทศอื่น แต่บุตร จะต้องอายุไม่เกิน 25 ปี

       (13)คู่สมรสที่ร่วมเดินทางไปกับบุคคลดังกล่าวในข้อ (2) ถึงข้อ (8)
       (14)บุคคลอื่นใดเพื่อประโยชน์แก่ทางราชการหรือภายใต้พันธกรณีระหว่างประเทศ หรือภายใต้สถานการณ์พิเศษที่มีความจำเป็นหรือ
เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ชื่อเสียงเกียริคุณของประเทศ หรืออดีตเอกอัครราชฑูต หรือในกรณีที่เห็นสมควร ให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ
หรือผู้ที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศมอบหมาย มีอำนาจใช้ดุลยพินิจในการอนุมัติให้ออกหนังสือเดินทางฑูตได้

   - หนังสือเดินทางฑูตมีอายุไม่เกิน 5 ปี ( ไม่สามารถต่ออายุ )เมื่อเสร็จภารกิจหรือผู้ถือขาดคุณสมบัติที่จะถือหนังสือเดินทางฑูตให้ส่ง
หนังสือเดินทางฑูตนั้นแก่กระทรวงการต่างประเทศ



เอกสารประกอบการทำหนังสือเดินทางฑูต

   1. หนังสือนำจากหน่วยราชการต้นสังกัตลงนามโดยปลัดกระทรวงหรือผู้ที่ได้รับมอบ หมายถึงปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งขอให้
กระทรวงการต่างประเทศออกหนังสือเดินทางโดยแจ้งการอนุมัติให้เดิน ทางไปราชการ ณ ประเทศใด พร้อมระบุวัตถุประสงค์และกำหนดการเดินทาง

   2. สำเนาบันทึกอนุมัติตัวบุคคลให้เดินทางไปราชการต่างประเทศ
   3. บัตรประจำตัวข้าราชการพร้อมสำเนาทะเบียนบ้าน


    หนังสือเดินราชการ

ระเบียบการออกหนังสือเดินทางราชการ

   หนังสือเดินทางราชการเป็นหนังสือที่กระทรวงการต่างประเทศออกให้แก่ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่จัดตั้งตามรัฐธรรมนูญและ
สมาชิก รัฐสภาซึ่งเดินทางไปราชการ ในต่างประเทศและบุคคลอื่นใดที่เดินทางเพื่อทำประโยชน์แก่ทางราชการ ตามที่กระทรวงการต่างประเทศอนุมัติ


   หนังสือเดินทางราชการมีอายุไม่เกิน 5ปีเมื่อเสร็จภารกิจหรือผู้ถือขาดคุณสมบัติที่จะถือหนังสือเดินทาง ราชการให้ส่งหนังสือเดินทางราชการ
นั้นแก่กระทรวง การต่างประเทศ ทั้งนี้ผู้ถือหนังสือเดินทางราชการจะนำไปใช้ในการเดินทางส่วนตัวไม่ได้


เอกสารประกอบการทำหนังสือเดินทางราชการ

   1. หนังสือนำจากหน่วยงานราชการต้นสังกัดลงนามโดยปลัดกระทรวง หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายถึงปลัดกระทรวงต่างประเทศ แจ้งขอให้
กระทรวงการต่างประเทศออกหนังสือเดินทาง โดยแจ้งการอนุมัติให้เดินทางไปราชการ ณ ประเทศใด พร้อมระบุวัตถุประสงค์และกำหนดการเดินทาง
และระบุผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประเทศ

   2. สำเนาบันทึกอนุมัติตัวบุคคลให้เดินทางไปราชการต่างประเทศ
   3.บัตรประจำตัวข้าราชการและบัตรประจำตัวประชาชนที่มีเลข 13 หลักพร้อมสำเนา
   4. สำเนาทะเบียนบ้าน

ค่าธรรมเนียม

   ค่าธรรมเนียมในการขอหนังสือเดินทางราชการ 1,000 บาท สามารถนำใบเสร็จรับเงินเป็นหลักฐานเบิกคืนจากหน่วยงานต้นสังกัด


   
หนังสือเดินทางพระ
       
เอกสารประกอบการทำหนังสือเดินทางพระภิกษุสามเณร

   1. เอกสารแสดงการได้รับอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศ ตามนัยระเบียบมหาเถรสมาคมว่า ด้วยวิธีการปฏิบัติในการไปต่างประเทศสำหรับ
พระภิกษุสามเณร (หนังสืออนุมัติจาก ศ.ต.)

   2. ใบสุทธิพระภิกษุสามเณร
   3. สำเนาทะเบียนบ้าน/วัด
   4. สำเนาใบตราตั้ง กรณีประสงค์ให้ระบุสมณศักดิ์ในหนังสือเดินทาง

ค่าธรรมเนียม

   การทำหนังสือเดินทางเสียค่าธรรมเนียม 1,000 บาท
                                   

   
หนังสือเดินทางเพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์
      
เอกสารประกอบการทำหนังสือเดินทางเพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์

   1. หนังสือรับรองจากสำนักจุฬาราชมนตรีหรือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดรับรองการไปประกอบพิธีฮัจญ์
   2. บัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรที่ใช้แทนได้ตามกฎกระทรวงมหาดไทย
   3. ถ้าผู้ไปประกอบพิธีฮัจญ์เป็นผู้ยังไม่บรรลุนิติภาวะให้ยึดระเบียบการทำ หนังสือเดินทางของผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี หรือผู้เยาว์ที่มี
อายุระหว่าง 15-20 ปี แล้วแต่กรณี


ค่าธรรมเนียม

   การทำหนังสือเดินทางเพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์มีค่าธรรมเนียม 400 บาท และหนังสือเดินทางมีอายุ 2 ปี
                                    
    
   
บุคคลบรรลุนิติภาวะ
   
เอกสารประกอบการขอหนังสือเดินทางธรรมดาของบุคคลบรรลุนิติภาวะ

   1. บัตรประจำตัวประชาชนที่ยังมีอายุการใช้งาน หรือบัตรข้าราชการหรือ บัตรประจำตัวที่ใช้แทนตามกฎกระทรวงมหาดไทยฉบับจริง
(ในกรณีที่เป็นบัตรข้าราชการให้นำสำเนาทะเบียนบ้านมาด้วย )

   2. หากมีรายการแก้ไขชื่อสกุล หรือวันเดือนปีเกิด ฯลฯ ซึ่งไม่ตรงกับบัตรประชาชนให้นำหลักฐานการแก้ไขที่เกี่ยวข้องมาแสดงด้วย

ค่าธรรมเนียม

   การทำหนังสือเดินทางใหม่เสียค่าธรรมเนียม 1,000 บาท
                                    
    

ผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี
     
ระเบียบการขอหนังสือเดินทางของผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี

   ผู้ เยาว์อายุต่ำกว่า 15ปี ต้องนำสูติบัตรฉบับจริง หากเป็นสำเนาถูกต้องได้รับการรองสำเนาถูกต้องจาก อำเภอ/เขตมาแสดงพร้อมผู้มี
อำนาจปกครอง หากผู้มีอำนาจปกครองไม่สามารถมาดำเนินการได สามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นมาดำเนินการแทนได้ โดยมีหนังสือมอบ
อำนาจ และหนังสือยินยอมให้ผู้เยาว์เดินทางไปต่างประเทศ พร้อมทั้งบัตรประจำตัวประชาชน ของบิดามารดาและ/หรือผู้มีอำนาจปกครอง
ฉบับจริงมาแสดง ทั้งนี้หนังสือมอบอำนาจและหนังสือยินยอมให้ผู้เยาว์เดินทางไปต่างประเทศต้องผ่านการรับรองจากอำเภอ/เขต


เอกสารประกอบการขอหนังสือเดินทางธรรมดาของผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี

   1. สูติบัตรฉบับจริง หากเป็นสำเนาสูติบัตรต้องได้รับการรองรับจากอำเภอ/เขต
   2. บัตรประจำตัวประชาชนที่ยังมีอายุใช้งาน หรือบัตรที่ใช้แทนได้ตามกฎกระทรวงมหาดไทย ของบิดา มารดาหรือผู้มีอำนาจปกครอง
ฉบับจริง หากชื่อนามสกุลบิดา มารดาในสูติบัตรไม่ตรงกับบัตรประจำตัวประชาชน ให้นำหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ หรือนามสกุลที่เป็นต้นฉบับ
มาแสดงด้วย ในกรณีที่มารดาหย่า และจดทะเบียนสมรสใหม่ และใช้นามสกุลใหม่ตามสามี ให้นำหลักฐานการหย่าและการสมรสที่เป็นต้น
ฉบับมาแสดงด้วย

   3. หนังสือยินยอมให้ผู้เยาว์เดินทางไปต่างประเทศและบัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริงของบิดามารดาที่ไม่มา ในกรณีที่บิดามารดาฝ่ายหนึ่ง
ฝ่ายใดไม่สามารถมาแสดงตัวได้

   4. เอกสารอื่นๆ ที่จำเป็น อาทิ หลักฐานใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล เอกสารหลักฐานการรับรอง บุตรหรือบุตรบุญธรรม บันทึกการหย่า
ซึ่งมีข้อความระบุให้บุตรอยู่ในความดูแลของบิดาหรือมารดาเป็นต้น

   5. กรณีบิดา มารดาผู้เยาว์เสียชีวิต / บิดามารดาผู้เยาว์เป็นชาวต่างชาติมิได้จดทะเบียนสมรสและ ไม่สามารถตามหาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาให้
ความยินยอมได้ ให้นำคำสั่งศาลซึ่งระบุชื่อผู้มีอำนาจปกครองพร้อมบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ มีอำนาจการปกครองมาแสดง


ค่าธรรมเนียม

   การทำหนังสือเดินทางใหม่เสียค่าธรรมเนียม 1,000 บาท แบบฟอร์มหนังสือยินยอม


ผู้เยาว์อายุระหว่าง 15-20 ปี

ระเบียบการขอหนังสือเดินทางของผู้เยาว์อายุระหว่าง 15-20 ปี

    ผู้เยาว์ที่อายุระหว่าง 15-20 ปี สามารถติดต่อขอทำหนังสือเดินทางด้วยตนเอง โดยมีหนังสือยินยอมของบิดามารดา หรือผู้มีอำนาจมาแสดง
ประกอบการยื่นคำร้อง หรือ โดยให้บิดามารดา หรือผู้มีอำนาจปกครองผู้เยาว์มาลงนามในวันที่ยื่นคำร้อง หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาไม่ได้ ให้มา
ลงนามในวันรับเล่มหรือ มีหนังสือยินยอม จากฝ่ายที่มาให้ได้มาแสดง


   กรณีที่ผู้เยาว์ทำบัตรประจำตัวใหม่ หรือยังถือบัตรเหลือง (ใบแทนบัตรประจำตัวประชาชนชั่วคราว ) ซึ่งบางกรณียังไม่สามารถตรวจสอบรูปถ่าย
ในบัตรกันข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยได้ ให้บิดาหรือมารดา หรือผู้มีอำนาจปกครองผู้เยาว์ มายืนยันตัวผู้เยาว์ต่อเจ้าหน้าที่รับคำร้อง หรือนำ
เอกสารการศึกษาที่ติดรูปถ่ายมายืนยันแทน


เอกสารประกอบการขอหนังสือเดินทางธรรมดาของผู้เยาว์อายุระหว่าง 15-20 ปี

   1. บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวที่ใช้แทนตามกฎกระทรวงมหาดไทย
   2. หนังสือยินยอมและบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ปกครองพร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง

เอกสารประกอบการต่ออายุและแก้ไขหนังสือเดินทางธรรมดาของผู้เยาว์ที่มีอายุระหว่าง 15-20 ปี

   1. หนังสือเดินทาง ที่มีอายุการใช้งานเหลือไม่ถึง 6 เดือน หรือหมดอายุไปแล้วไม่เกิน 6 เดือน ของผู้เยาว์พร้อมสำเนาหน้าที่มีรูปถ่าย
   2. บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวที่ใช้แทนได้ตามกฎกระทรวงมหาดไทยของผู้ถือหนังสือเดินทาง พร้อมสำเนา
   3. บิดา มารดา ต้องมาลงนามยินยอหากไม่สามารถมาด้วยตนเองสามารถยินยอมในแบบฟอร์มที่กำหนดไว้โดยไม่ต้องผ่าน การรับรองจาก
อำเภอ/เขต แบบฟอร์มหนังสือยินยอม

   4. บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน และทะเบียนสมรสหรือบันทึกการหย่าของบิดา มารดา
   5. ในกรณีที่ผู้มีอำนาจปกครองมิใช่ บิดา มารดา ให้ใช้บัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านของผู้มีอำนาจปกครองแทน
   6. รูปถ่ายของผู้เยาว์สี ที่ไม่ใช่รูปโพลาลอยด์ ถ่ายไว้ไม่เกิน6 เดือน ขนาด 2 นิ้ว 1 รูป
   7. เอกสารอื่นๆ ที่จำเป็น อาทิ หลักฐานใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล เอกสารหลักฐานการรับรองบุตรหรือบุตรบุญธรรม เป็นต้น

ค่าธรรมเนียม

   1. การทำหนังสือเดินทางใหม่เสียค่าธณรมเนียม 1,073 บาท สำหรับหนังสือเดินทาง32 หน้า (รวมค่าถ่ายรูปดิจิตอลและค่าอากรแสตมป์)
   2. การต่ออายุหนังสือเดินทางเสียค่าธรรมเนียม 1,005 บาท (รวมค่าอาการแสตมป์ )

     
      
การรับหนังสือเดินทาง
   
ประสงค์จะขอให้ผู้อื่นมารับแทน จะต้องทำอย่างไร

   1. หากมารับด้วยตนเองหรือบุคคลในครอบครัวสามารถใช้บัตรประชาชนพร้อมใบรับหนังสือเดินทาง
   2. หากให้บุคคลอื่นมารับแทนต้องแสดงสำเนบัตรประชาชนของผู้ถือหนังสือเดินทาง ใบรับหนังสือเดินทางไปแสดง พร้อมบัตรประชาชน
พร้อมสำเนาของผู้รับแทน


- มีบริการจัดส่งหนังสือทางไปรษณีย์หรือไม่มี สามารถแสดงความจำนงเมื่อยื่นคำร้องขอหนังสือเดินทาง ณ ที่ทำการ
                                    
     
       
การแก้ไขหนังสือเดินทาง
  
   หนังสือ เดินทางอิเล็กทรอนิกส์ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงชื่อ-นามสกุล หรือสถานภาพการสมรส ทั้งนี้เนื่องมากจากตามข้อกำหนดของ
องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) การเขียนข้อมูลในไมโครชิพทำได้เพียงครั้งเดียวและไม่สามารถนำข้อมูลที่แก้ไข เขียนเพิ่มเติม
ลงในไมโครชิพได้ อย่างไรก็ดีหากเป็นการเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ไม่ได้จัดเก็บในไมโครชิพสามารถ บันทึกการแก้ไขในเล่มได้ 2 กรณีได้แก่


   1. การเปลี่ยนแปลงลายเซ็น และ
   2. การบันทึกการถือหนังสือเดินทางเล่มเดิมเนื่องจากเล่มเดิมมีวีซ่าที่ยังมีอายุใช้งานแทนการผนวกเล่ม

การยื่นคำร้องขอแก้ไขหนังสือเดินทาง แบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่
 
   1. ผู้ถือหนังสือเดินทางต้องมาย่นคำร้องขอด้วยตัวเอง
     - การเปลี่ยนลายเซ็น
     - การบันทึกการถือหนังสือเดินทางเล่มเดิมที่มีวีซ่ายังมีอายุการใช้งานลงในหนังสือเดินทางเล่มใหม่
   2. เอกสารที่ต้องนำมาแสดง หนังสือเดินทางเล่มเดิม พร้อมบัตรประชาชน

ค่าธรรมเนียม

  ค่าธรรมเนียมรายการละ 100 บาท


   
การยกเลิกหนังสือเดินทางและการทำลายหนังสือเดินทาง
   
การยกเลิกหนังสือเดินทาง

   กองหนังสือเดินทางจะยกเลิกหนังสือเดินทางฉบับเก่าเมื่อผู้ขอได้รับ หนังสือเดินทางฉบับใหม่แล้ว และในกรณีที่ผู้ขอทำหนังสือแสดงความจำนง
ให้จัดส่งหนังสือเดินทางโดยไปรษณีย์ กองหนังสือเดินทางจะยกเลิกหนังสือเดินทางฉบับเก่าในวันที่จัดส่งหนังสือเดิน ทางเล่มใหม่ทางไปรษณีย์


การทำลายหนังสือเดินทาง

   หากผู้ยื่นขอหนังสือเดินทางไม่มารับเล่มตามกำหนดภายใน 90 วัน กองหนังสือเดินทางขอสงวนสิทธิ์ในการทำลายหนังสือเดินทางนั้น

    
   
หนังสือเดินทางสูญหาย
   
   - สูญหายในประเทศ ต้องติดต่อแจ้งความต่อเจ้าพนักงานตำรวจและรับแจ้งความจากเจ้าพนักงาน ตำรวจมายื่น ขอทำหนังสือเดินทางฉบับใหม่
และยกเลิกการใช้งานหนังสือเดินทางฉบับที่สูญหาย


   - สูญหายในต่างประเทศ ต้องแจ้งควาหนังสือเดินทางสูญหายต่อทางการท้องถิ่น และนำใบรับแจ้งความดังกล่าวนั้นพร้อมเอกสารแสดงการมี
สัญชาติไทยของตนหรือ เอกสารทะเบียนราษฎรที่มีอยู่ เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน ฯลฯ ไปติดต่อที่สถานฑูต สถานกงสุลไทยที่
ใกล้ทีุ่สุด เพื่อขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่


   หากในกรณีที่ผู้ทำหนังสือเดินทางสูญหายต้องเดินทางกลับประเทศไทยเป็นการ เร่งด่วน ไม่สามารถรอรับหนังสือ เดินทางได้ สถานฑูตกงสุล
จะออกเป็นเอกสารเดินทาง ( Certificate of Identity) ให้ใช้เดินทางกลับประเทศไทยได้ครั้งเดียว เมื่อกลับถึงประเทศไทยแล้วเอกสารการเดินทาง
จะหมดอายุการใช้งาน


    
   
การตรวจลงตรา (VISA)
     
หากมีการตรวจลงตรา (VISA) ที่ยังมีอายุอยู่ในหนังสือเดินทางฉบับเก่า จะสามารถนำไปผนวกกับเล่มหนังสือเ้ดินทางฉบับใหม่ได้หรือไม่

   - ไม่สามารถผนวกเล่มเดิมกับเล่มใหม่ แต่สามารถยื่นคำร้องขอบันทึกการถือหนังสือเดินทางเล่มเดิมในเล่มใหม่ และสามารถนำวีซ่าในเล่มเดิม
ที่ยังมีอายุใช้งานคู่กับหนังสือเดินทางเล่มใหม่


ทำไมต้องเดินทางไปต่างประเทศจึงต้องมีหนังสือเดินทางที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน

   - ถือเป็นหลักการปฏิบัติและเ้ป็นกฎเกณฑ์สำหรับบางประเทศที่จะต้องมีหนังสือ เดินทางที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนก่อนการเดินทางออกนอก
ประเทศ หากหนังสือเดินทางกำลังจะหมดอายุก่อน จะต้องยื่นคำร้องขอหนังสือเดินทางใหม่ ทั้งนี้ ควรตรวจสอบกับสถานฑูตสถานกงสุลของประเทศ
ที่กำลังจะเดินทางเกี่ยวกับข้อกำหนด ต่างๆ ก่อนเดินทาง


    
   
การรับหนังสือเดินทาง
  
   การ รับหนังสือเดินทางจะต้องนำใบรับนัดพร้อมบัตรประชาชน หรือเอกสารเพิ่มเติมตามสที่เจ้าหน้าที่ร้องขอให้นำมายื่นในวันรับหนังสือ เดินทาง
ซึ่งผู้ที่ยื่นคำร้องในเขตกรุงเทพฯ จะได้รับหนังสือเดินทางภายใน 2 วันทำการไม่นับวันที่ยื่นคำร้อง และผู้ที่ยื่นคำร้องในต่างจังหวัดจะได้รับหนังสือ
เดินทางภายใน 10 วันทำการ นับจากวันที่ยื่นคำร้อง


หมายเหตุ

   1. หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์มีอายุการใช้งาน 5 ปี ไม่สามารถต่ออายุ เมื่อหมดอายุต้องทำเล่มใหม่เสียค่าธรรมเนียม1,000 บาท
   2. หนังสือเดินทางที่สามารถใช้งานได้จะต้องมีอายุการใช้งาน 6 เดือน โปรดตรวจสอบหนังสือเดินทางของท่าน เพื่อให้มีเวลายื่นคำขอทำหนังสือ
เดินทางเล่มใหม่ก่อนกำหนดการเดินทาง หากมีอายุไม่ถึง 6 เดือนจะไม่สามารถใช้เดินทางได้


     
      
ประกาศและคำเตือนเกี่ยวกับการมีหนังสือเดินทาง
   
   1. ห้ามใช้เอกสารของบุคคลอื่นหรือปลอมแปลงเอกสารของตนเองเพื่อใช้เป็นหลักฐานใน การยื่นขอหนังสือเดินทาง การกระทำดังกล่าวที่ขัดต่อ
ระเบียบการทำหนังสือเดินทาง ผิดกฎหมายฐานแจ้งความเท็จและปลอมแปลงเอกสาร

   2 . ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปต่างประเทศ ควรยื่นของหนังสือเดินทางล่วงหน้าเป็นระยะเวลาพอสมควรก่อนวันเดินทาง สำหรับท่านที่ยื่นคำร้องขอ
หนังสือเดินทางในกรุงเทพฯ จะได้รับหนังสือเดินทางภายใน 3 วันทำการ นับจากวันที่ยื่นคำร้องขอ สำหรับผู้ที่ยื่นร้องขอทำหนังสือเดินทางในต่างจังหวัด
จพได้รับหนังสือเดิน ทางภายใน 10 วัน

   3 . ผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศเป็นระยะเวลานาน ควรแจ้งชื่อ ที่อยู่ในสถานเอกอัคราชทูตหรือกงสุลไทยในประเทศที่เดินทางไปพำนักทราบ รวมทั้ง
แจ้งการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ทุกครั้ง เพื่อสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลไทยสามารถติดต่อท่านได้ในยามฉุกเฉิน

   4. หนังสือเดินทางเป็นเอกสารอันมีค่า ไม่ควรให้ตกไปอยู่ในความครอบครองของบุคคลที่มิได้รับมอบหมาย บุคคลสัฐชาติไทยถือหนังสือเดินทาง
ได้ฉบับเดียว หากหนังสือเดินทางสูญหาย ผู้ถือจะต้องแจ้งกองหนังสือเดินทาง หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น หรือสถานฑูต สถานกงสุลไทยทราบทันที

   5. โปรดหลีกเลี่ยงการมาใช้บริการขอหนังสือเดินทางในช่วงต้นสัปดาห์ โดยเฉพาะวันจันทร์ ทั้งนี้เนื่องจากมีผู้ที่มาใช้บริการหนาแน่นในช่วงเวลาดังกล่าว
อันเป็นเหตุให้ท่านผู้มาใช้บริการต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการรอลำดับการ ยื่นคำร้องขอหนังสือเดินทาง


คำแนะนำในการใช้หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์

   1 .ห้ามขีดเขียน แก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลภายในเล่มหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์
   2 . ห้ามแกะ ตัดเย็บ เจาะรู หรือกระทำใดๆ ที่อาจทำให้ปกหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความเสียหาย
   3 . ห้ามตัด งอ บิด หรือกระทำการใดๆ ที่อาจทำให้หนังสือทางอิเล็กทรอนิกส์ยับย่น หรือ เปลี่ยนรูปไปจากเดิม
   4 . ไม่ควรเก็บหนังสือเดินทางไว้ในบริเวณที่มีสนามแม่เหล็ก หรือสนามไฟฟ้าสูง และบริเวณที่มีคลื่นความถี่วิทยุ เช่นโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ หรือ
ไมโครเวฟ

   5 . หลีกเลี่ยงการวางวัตถุสิ่งของที่มีน้ำหนักมากบนหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์
   6 . ควรเก็บหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ไว้ในห้องที่แห้ง อากาศเย็น ไม่อับชื้น
   7 . หลีกเลี่ยงการนำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์เข้าใกล้วัตถุที่มีความร้อน ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส สถานที่มีแสงแดดส่องถึง
ได้เป็นเวลานาน สถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่เปียกแฉะ สัมผัสน้ำ หรือสถานที่ใกล้สารเคมีต่างๆ รวมทั้งสถานที่ที่มีฝุ่นละออง

   8 . กระทรวงต่างประเทศจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหนังสือเดิน ทางอิเล็กทรอนิกส์ อันเนื่องจากสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น



Re-Entry

คนต่างด้าวซึ่งทำงานในประเทศ เดินทางออกไปนอกประเทศ ในช่วงเวลาที่วีซ่ายังไม่หมดอายุ และประสงค์จะกลับเข้ามาใหม่อีก หรืออาจต้อง
เดินทางเข้าออกอีกหลายครั้ง ก่อนวีซ่าจะหมดอายุ

     จะต้องแจ้งขอกลับเข้ามาโดยใช้ แบบ ตม.8 - คำร้องขออนุญาตเพื่อกลับเข้ามาในราชอาณาจักร โดยยื่นเอกสารตามที่ ตม. กำหนด เพื่อ
ประทับตรา RE-ENTRY ตม.8 ดาวน์โหลด



ขั้นตอนการทำ Re-Entry

    1. ตม. (กองตรวจคนเข้าเมือง )

    2 One Stop


เอกสาร

    * แบบ ตม. 8

    * รูปถ่าย 4x6 ซม. 1 รูป










    * นำใบเสร็จรับเล่ม
ค่าธรรมเนียม/ครั้ง

    * 1 ครั้ง 500 บาท

    * หลายครั้ง 1,000 บาท



    * ประทับตรา Re-entry เท่าจำนวนครั้งที่เสียค่าธรรมเนียม
   


เวลาในการขออนุญาต

    ยื่นที่ ตม. - ยื่นเช้่าได้ บ่าย

              - ยื่นบ่าย ได้ เช้าวันถัดไป

    ยื่นที่ One Stop

              - รอรับได้




สถานที่ติดต่อ








กรมการกงสุล

123 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

โทรศัพท์ : 0-2981-7171-99 , 0-2981-7257-8
โทรสาร : 0-2981-7256












สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปิ่นเกล้า

อาคารธนาลงกรณ์ทางเวอร์ (ชั้นใต้ดิน) แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กทม. 10700

โทรศัพท์ : 0-2446-8111-2
โทรสาร : 0-24468118-9












สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว บางนา

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลซิตี้ บางนา บริเวณลานจอดรถ ชั้น P9

โทรศัพท์ : 0-2383-8401-3
โทรสาร : 0-2383-8398












สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว  จังหวัดขอนแก่น

ศูนย์ราชการจังหวัดขอนแก่น ถนนศูนย์ราชการ จังหวัดขอนแก่น

โทรศัพท์ : 0-4324-2707,0-4324-3462,0-4324-2655
โทรสาร : 0-4324-3441












สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

โทรศัพท์ : 0-5389-1535-6
โทรสาร : 0-5389-1534












สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จังหวัดสงขลา

ศาลากลางจังหวัดสงขลา (หลังเก่า ) ชั้น 1 ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ. สงขลา 9000

โทรศัพท์ : 0-7432-6510-1
โทรสาร : 0-7432-6506












สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จังหวัดอุบลราชธานี

อาารสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัด

โทรศัพท์ : 0-4524-2313-4
โทรสาร : 0-4524-2301